top of page
ไข่ไก่จากแม่ไก่สาว
sanguanfarm egg image 6.jpg

PULLET EGGS

ไข่ไก่จากแม่ไก่สาว

ไข่ไก่ฟองแรกๆจากแม่ไก่สาวแรกรุ่น อายุประมาณ 18-30 สัปดาห์ซึ่งเป็นช่วงอายุที่แม่ไก่มีความสมบูรณ์มากที่สุด จึงให้ไข่ไก่ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหาร โดยธรรมชาติแม่ไก่สาวจะให้ไข่ฟองเล็ก และจะค่อยๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นตามอายุ จากการศึกษาของ รศ.ดร.ชัยภูมิ บัญชาศักดิ์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า

ไข่ฟองเล็กมีความข้นของไข่ขาวมากกว่าไข่ฟองใหญ่ มีค่าที่ใช้ตรวจวัดคุณภาพภายในของไข่ (Haugh Unit) ซึ่งน้ำหนักไข่ และความสูงของไข่ขาวประกอบการคำนวณที่สูงกว่าไข่ฟองใหญ่ คุณภาพโปรตีนในไข่ขาวของไข่ฟองเล็กจึงดี และเก็บไว้ได้นานกว่า

ไข่ฟองเล็กมีสัดส่วนของไข่แดงสูงกว่าไข่ฟองใหญ่ จึงมีปริมาณสารอาหารมากกว่า (เทียบเป็นเปอร์เซ็นต์) สารอาหารทั้งหมดสะสมในไข่แดง โดยเฉพาะ โฟเลท วิตามิน B12 กรดไขมัน และเลซิธิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมอง และระบบประสาท ไข่ฟองเล็กมีสัดส่วนของไข่แดงสูงกว่าไข่ฟอง จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนำมาทำอาหารให้กับเด็กๆ

เปลือกไข่ฟองเล็กมักจะหนากว่า เปลือกของไข่ฟองใหญ่ ถึงแม้เปลือกไข่จะเป็นส่วนที่กินไม่ได้แต่ก็มีความสำคัญต่อคุณภาพไข่มาก เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้ผ่านเข้าไปในไข่ได้ ไข่ฟองเล็กจึงแข็งแรง ไม่แตกง่าย เก็บรักษาง่าย และยาวนานกว่า

และด้วยสัดส่วนของไข่แดงที่มากกว่า ไข่ไก่จากแม่ไก่สาวจึงมีชื่อเสียงเรื่องรสชาติที่เข้มข้นเมื่อมาประกอบอาหาร โดยสามารถใช้ไข่ไก่จากแม่ไก่สาว 3 ฟองทดแทนไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟองในสูตรการทำอาหารหรือขนมได้

cage free

ไข่ไก่จากแม่ไก่สาว (Pullet Eggs) ทุกฟองเมื่อเก็บจากฟาร์มจะถูกนำส่งเข้ากระบวนการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น และแปรงขนอ่อน เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจติดอยู่บนเปลือกไข่ออก เคลือบเปลือกไข่เพื่อรักษาความสดด้วยสารชีวภาพ  ตรวจสอบการแตกร้าว และความผิดปรกติภายในไข่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลท ก่อนบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ตามขนาดที่กำหนด ภายใต้มาตรฐาน GMP, HACCP และ Q-Mark (ไข่ไก่อนามัย) และจัดส่งแบบควบคุมอุณหภูมิภายในเวลา 24 ชั่วโมงหลังแม่ไก่วางไข่ มีโปรแกรมการส่งตัวอย่างไข่ไก่เพื่อตรวจสอบเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคและสารปนเปื้อนตกค้างต่างๆ ณ ห้องปฏิบัติการกลางเป็นประจำ จึงมั่นใจได้ว่าจะมีเฉพาะไข่ไก่จากแม่ไก่สาวที่ได้คุณภาพผ่านกระบวนการอันซับซ้อนนี้เท่านั้นที่จะถูกส่งต่อไปถึงมือของผู้บริโภค

sanguanfarm egg image 7.jpg

ได้รับการรับรองระบบประกันคุณภาพภายใต้มาตรฐาน (Quality Assurance Standards Certified)

*ส่วนหนึ่งของรายได้จากการจำหน่าย “ไข่ไก่จากแม่ไก่สาว” ภายใต้แบรนด์ “The Good Egg Co.” ทุกฟองจะถูกนำเข้าร่วมสมทบทุนให้แก่ “มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์”

bottom of page