ทำไมไข่ไก่ถึงดีต่อการลดน้ำหนัก?

1. ไข่ไก่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีแคลอรีต่ำ: ไข่ลวกใบใหญ่มี 78 แคลอรีและมีสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง ได้แก่

  • ลูทีนและซีแซนทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตา

  • วิตามินดีซึ่งส่งเสริมสุขภาพกระดูกและการทำงานของภูมิคุ้มกัน

  • โคลีนซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญและช่วยในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์

วิธีที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนัก คือ การควบคุมปริมาณแคลอรี่ การแทนที่เนื้อสัตว์ด้วยไข่ลงในอาหารอาจช่วยได้ แต่การปรุงไข่ด้วยน้ำมันหรือเนยจะเป็นเพิ่มปริมาณแคลอรี่และไขมันได้


2. ไข่ไก่อุดมไปด้วยโปรตีน: อาหารที่มีโปรตีนสูงเมื่อบริโภคเข้าไปจะทำให้รู้สึกอิ่ม ทั้งยังช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย ไข่ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีโดยไข่ 1 ฟองให้ปริมาณโปรตีนประมาณ 6 กรัม

  • ผู้ชายโดยเฉลี่ยต้องการโปรตีน 56 กรัมต่อวัน

  • ผู้หญิงโดยเฉลี่ยต้องการโปรตีน 46 กรัมต่อวัน

มีงานวิจัยบ่งชี้ว่าการรับประทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงช่วยเพิ่มความอิ่มให้กับร่างกาย และยังทำให้ปริมาณความต้องการแคลอรี่ของร่างกายในช่วงเวลาที่เหลือของวันลดลงอีกด้วย


3. ไข่ไก่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ: การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานผ่านกระบวนการที่เรียกว่า พลังงานความร้อนในระบบทางเดินอาหาร (Thermic Effect of Food - TEF) ซึ่งเกิดขึ้นเพราะร่างกายใช้แคลอรี่ส่วนเกินในการย่อยและแปรรูปสารอาหาร โดยโปรตีนช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของบุคคลได้ถึง 15-30 เปอร์เซ็นต์


ดังนั้นการรับประทานไข่ไก่และอาหารที่มีโปรตีนสูงอื่นๆ จะช่วยเพิ่มเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการรับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน


ผู้เรียบเรียง : ธนวัฒน์ ฉายาวัฒนะ (นักวิทยาศาสตร์อาหาร, สงวนฟาร์ม)