จุดเลือดในไข่หรือ "Blood Spots" เกิดจากเส้นเลือดฝอยของแม่ไก่ที่หล่อเลี้ยงผิวไข่แดงเกิดปริแตกขึ้น หรือบางครั้งเกิดจากการที่แม่ไก่เกิดมีเลือดออกในรังไข่หรือท่อนำไข่ในระหว่างกระบวนการสร้างไข่ขึ้นทำให้มีเลือดไหลซึมในไข่
จุดเลือดมีหลากหลายขนาดตั้งแต่จุดเล็กๆที่แทบจะมองไม่เห็น อยู่บนผิวของไข่แดง ไปจนถึงการมีเลือดปนอยู่ทั่วผิวไข่แดงหรือบางครั้งก็มีลักษณะเป็นก้อนเลือดขนาดใหญ่ ซึ่งอาจแพร่เข้าไปในส่วนของไข่ขาวก็ได้
การเกิดจุดเลือดขึ้นนั้นปรกติจะสามารถพบได้ประมาณ 2-4% ของผลผลิตไข่ไก่ทั้งหมด แต่ก็อาจจะมีได้สูงถึง 10% ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแม่ไก่
จุดเลือดที่พบนั้นไม่ใช่ตัวอ่อนของลูกไก่แต่อย่างใด และไข่ที่พบจุดเลือดนี้ยังมีสารอาหารครบถ้วนเหมือนไข่ปรกติ เราสามารถตักจุดเลือดออกและนำมาทำให้สุกและรับประทานได้ เพียงแต่สีของเลือดทำให้ดูไม่น่ารับประทาน
ข้อมูลจาก https://www.thepoultrysite.com/publications/egg-quality-handbook/28/blood-spots
![](https://static.wixstatic.com/media/77b2bf_12f85b4048414558943fcffa406a474a~mv2.jpg/v1/fill/w_147,h_98,al_c,q_80,usm_0.66_1.00_0.01,blur_2,enc_auto/77b2bf_12f85b4048414558943fcffa406a474a~mv2.jpg)