top of page

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่สด?

ไข่เป็นอาหารแสนเบสิคที่แทบทุกบ้านต้องมีติดไว้ในตู้เย็น นอกจากจะหาซื้อง่ายและนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายแล้ว มันก็ยังเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีน แต่ปัญหาคือ ไข่บางลูกอาจไม่สดอย่างที่เราคิด ในไข่ 1 แพคที่มีไข่ 12-24 ฟอง คุณอาจพบไข่ 3-4 ฟองที่ไม่สด อย่างไรก็ดี เราลองมาดูวิธีสังเกตไข่ที่ไม่สดกันค่ะ


ลักษณะภายนอกของเปลือกไข่คือกุญแจสำคัญ

ไข่ที่ดีจะต้องมีเปลือกแข็ง และไม่มีจุดหรือรอยเปื้อนปรากฏที่เปลือก หากคุณสังเกตเห็นรูเล็กๆ หรือรอยแตก คุณไม่ควรซื้อหรือทานไข่ฟองนั้น สิ่งปนเปื้อนมีแนวโน้มที่จะเข้าไปในไข่ที่มีเปลือกนุ่ม นอกจากนี้ไข่ที่มีเปลือกนุ่มจะเน่าเสียได้เร็วกว่าขั้วยึดไข่แดงและไข่ขาว

สัญญาณที่ช่วยให้คุณรู้แน่ชัดว่าไข่สดหรือไม่คือ สภาพของขั้วยึดไข่แดง ซึ่งเป็นส่วนของไข่ขาวที่มีความยืดหยุ่น โดยมีหน้าที่ยึดไข่แดงให้อยู่ตรงกึ่งกลางไข่ เมื่อคุณกะเทาะไข่ให้แตก และแกะเปลือกออก หากสังเกตว่าของเหลวที่มีความเหนียวภายในมีความสมบูรณ์และสามารถมองเห็นได้ง่าย มันก็พอบอกได้ว่าไข่ฟองนั้นมีความสดใหม่ ยิ่งมีขั้วยึดไข่แดงมากเท่าไร ไข่ก็จะยิ่งสดมากเท่านั้น การตรวจสอบไข่ขาวถือเป็นกุญแจสำคัญ หากไข่ขาวกระจายตัวง่ายเกินไป มันก็สามารถบอกได้ว่าไข่ไม่สด


ไข่แดงคือดัชนีชี้วัดที่ดี

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่คุณควรนำมาพิจารณาเช่นกันคือ ไข่แดง ทั้งนี้ไข่แดงจะต้องไม่เหลว และมันจะต้องอยู่ภายในไข่ขาว ให้คุณลองเคลื่อนไข่ไปรอบๆ เพื่อดูว่าไข่แดงยังคงติดอยู่ในไข่ขาวหรือไม่ นอกจากนี้ไข่แดงจะต้องใส มีเนื้อแน่น และมีสภาพที่สมบูรณ์ หากไข่แดงผิดปกติ มีสีขาวที่บ่งบอกถึงการปนเปื้อน หรือไม่จับตัวเป็นก้อน นั่นก็หมายความว่าไข่ไม่สด อย่างไรก็ดี กลิ่นของไข่อาจเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าไข่เก่าแล้ว หากไข่มีกลิ่นเหม็นเน่า คุณก็อย่าลังเลที่จะโยนทิ้งลงถังขยะการทดสอบกับแก้วน้ำ

คุณสามารถทดสอบความสดของไข่โดยใส่น้ำในแก้วขนาดกลาง จากนั้นให้คุณนำไข่ไปใส่ในแก้ว หากไข่จม มันก็หมายความว่าไข่ยังมีความสดใหม่


การทานไข่ที่เสียแล้ว หรือไม่สดใหม่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณทำอาหาร คุณอย่าลืมเช็กความสดใหม่ของไข่โดยใช้วิธีที่เรากล่าวไป เพื่อลดโอกาสที่จะเจอไข่ที่เสียหรือไม่สดค่ะ


Comentarios


bottom of page